Dự báo lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng sẽ ngày càng dãn rộng

229

Các chuyên gia đã nhận định về lãi suất tiền gửi tiết kiệm giữa các ngân hàng trong thời  gian tới sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ hơn. SSI Research công bố trong báo các thị trường tiền tệ mới nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát ra 87 ngàn tỷ VNĐ tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất là 2,25%, trong khi đó thì có đến hơn 90 ngàn tỷ tín phiếu đáo hạn. 

Bên kênh OMO tất trên 495 tỷ, không phát sinh thêm giao dịch, đưa số dư về 0. Nhìn chung, ngân hàng Nhà Nước đã bơm 2.505 tỷ đồng vào trong thị trường. 

Trong hệ thống liên  ngân hàng, thanh khoản vẫn khá dồi dào, lãi suất giảm xuống dưới 2% với kỳ hạn 1 tuần và qua đêm. Lãi suất Việt Nam Đồng liên ngân hàng đã giảm 38 điểm cơ bản tương đương 1,92%  với kỳ hạn 1 tuần và 32 điểm cơ bản cho kỳ hạn qua đêm (1,92%))

Trên thực tế, lãi suất liên ngân hàng tiền VNĐ đã chênh lệch khá nhiều với lãi suất Dollar Mỹ, chênh lệch tới -24pbs.

Trong phiên họp vào cuối tháng 10 tớ đây, FEB có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất 0,25% sẽ khiến cho mức chênh lệch này sớm trở về 0. Tính tới thời điểm hiện tại, việc FED giảm lãi suất xuống 1,5-1,75%/năm đã có xác suất lên tới 90%. Trong tâm lý thị trường khá tích cực cùng với nguồn thanh khoản dồi dào thì lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức 1,6-2,0% và không loại bỏ khả năng rằng ngân hàng nhà nước có thể sẽ giảm lãi suất tín phiếu.

Cho dù như thế thì lãi suất huy động từ tiền gửi vẫn ở mức thấp nhất là 4,3% cho kỳ hạn dưới 6 tháng và cao nhất là 8,1% cho kỳ hạn 12-13 tháng.

Mùa cao điểm cuối năm đang đến, nhu cầu vốn huy động của các ngân hàng tăng cao do nhu cầu tài trợ đợt cuối năm cũng như thực hiện lộ trình giảm tỷ lệ vốn cho  vay trung hạn và dài hạn xuống 30% của ngân hàng nhà nước. Điều này làm cho lãi suất của các kỳ hạn dài trở nên khó giảm hơn. Cũng vì thế mà làm gia tăng khoảng cách lãi suất tiền gửi tiết kiệm huy động giữa các ngân hàng.

Thực tế, lãi suất tiền gửi đã có mức phân  hóa. Với các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Agribank,… có lãi suất huy động chỉ từ 4,5-5,2% với kỳ hạn dưới 6 tháng. Các ngân hàng nhỏ niêm yết cao nhất đến 5,5%. Thậm chí ở kỳ hạn dài 12 tháng trở lên, lãi suất các ngân hàng nhỏ quanh năm vẫn trên 7%, thậm chí cao nhất lên đến 9%/năm. 

Dù có sự chênh lệch lớn nhưng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao không phải là yếu tố quyết định lượng tiền được gửi vào ngân hàng. Các ngân hàng lớn nhhư BIDV, Agribank, Techcombank vẫn huy động được số vốn nhiều nhất, có tăng trưởng cao. Các ngân hàng có lãi suất cao vút thì tăng trưởng vẫn chậm.