Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng đối với doanh nghiệp khi bị đẩy lên cao

223

Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là với các doanh nghiệp. Dù tăng hay giảm thì cũng đều để lại những tác động hai chiều, ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh trong tương lai.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chỉ để cập đến ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng khi tăng cao. Bởi khảo sát trong những tháng gần đây, mức tăng gần như là nhiều hơn, khó kiểm soát và thường bất ngờ hơn.

Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng là gì và những vấn đề quan trọng bạn không thể thờ ơ

Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng đối với doanh nghiệp khi bị đẩy lên cao

Khi lãi suất liên ngân hàng tăng cao, tỷ giá USD/VND cũng tăng theo nhưng không quá mạnh và được kiềm chế. Điều này giúp tránh được tình trạng đầu cơ ngoại tệ giữa các ngân hàng và người dân. Từ đó, đảm bảo việc kinh doanh của một số doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu bằng ngoại tệ ít bị ảnh hưởng.

Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng tăng cao theo các chuyên gia cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ bị eo hẹp hơn trong tương lai. Điều này là một tín hiệu buồn, không có lợi chút nào đối với doanh nghiệp khi muốn vay vốn kinh doanh.

Nhiều dự đoán mặt bằng lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng nhẹ sau đó, đặc biệt là các kỳ hạn ngắn. Cũng dễ hiểu vì nhu cầu tăng trưởng tín dụng càng ngày càng cao nếu ngân hàng nhà nước tiếp tục duy trì động thái như hiện nay. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn dồi dào mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp hơn huy động. Các ngân hàng sẽ dè dặt hơn trong việc vay vốn lẫn nhau. Bên cạnh đó, lãi suất đưa ra ngoài thị trường cũng sẽ được cân nhắc và đẩy lên cao.

ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng

Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng đối với doanh nghiệp khi bị đẩy lên cao

Phân tích ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng tác động như nào đối với doanh nghiệp khi tăng cao, TheBank nhận thấy có vài điểm đáng chú ý như sau:

Nếu lãi suất tăng cao, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn. Không còn nhiều ưu đãi như trước đó khi ngân hàng liên tục phải vay lẫn nhau. Thậm chí nhiều ngân hàng còn không có đủ vốn, doanh nghiệp không thể vay vốn. Việc kinh doanh gần như bị đình trệ, nếu không có vốn để tiếp tục xoay vòng nhiều nguy cơ có thể bị phá sản. Nền kinh tế cả nước ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm đến ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng vì tình trạng này xảy ra thường xuyên, nếu không muốn nói là theo chu kỳ. Dịp cuối năm là hay diễn ra nhất, đồng nghĩa với việc tín dụng 3 tháng đầu năm 2019 có thể tiếp tục tăng trên 5% như mọi năm. Mức tín dụng này cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình của những tháng khác. Đặc biệt, đây lại là giai đoạn mà nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp sẽ tăng rất cao cho các hợp đồng, dịch vụ, đơn hàng trong tương lai.

Liên quan đến ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng, chúng tôi muốn lưu ý bạn rằng từ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế cung tiền và tăng mức lãi suất để giữ cho tỷ giá ổn định. Đồng thời, nhiều ngân hàng nhỏ cũng được sáp nhập lại, giúp cho việc thanh khoản hệ thống được cải thiện tốt hơn.

Khi các ngân hàng nhỏ trong tương lai được sáp nhập thì đó lại là một tín hiệu đáng mừng. Ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng trong trường hợp này chính là không tạo ra sức ép hay cạnh tranh quá gay gắt đối với vấn đề huy động để giảm thanh khoản. Doanh nghiệp nhờ đó cũng sẽ có lựa chọn dễ dàng, thông minh và tiết kiệm thời gian hơn. Nguồn vốn và lãi suất ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh và sinh lời tốt.

Cập nhật tình hình lãi suất liên ngân hàng mới nhất

Sau khi đã nắm rõ được những ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng, việc quan trọng bạn cần làm tiếp theo là cập nhật thường xuyên lãi suất này. Cập nhật liên tục giúp bạn không quá bỡ ngỡ và có những bước đi đúng đắn khi nào nên vay vốn. Căn cứ dữ liệu để bạn tham khảo đó chính là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng

Cập nhật tình hình lãi suất liên ngân hàng mới nhất

Và dưới đây là lãi suất liên ngân hàng mới nhất, cập nhật ngày 10/01/2019.

Thời hạn Lãi suất BQ liên Ngân hàng (% năm) Doanh số (Tỷ đồng)
Qua đêm 3,87 30.277
1 Tuần 4,75 15.405
2 Tuần 4,89 2.602
1 Tháng 5,70 240
3 Tháng 5,51 1.256
6 Tháng 6,00 300
9 Tháng 5,20(*) 58(*)

Lưu ý: (*) là tham chiếu doanh số riêng và lãi suất ngày 07/01/2019. Nếu muốn cập nhật lãi suất liên ngân hàng bất cứ khi nào có nhu cầu, bạn vui lòng truy cập địa chỉ: sbv.gov.vn để tra soát.

Nắm được ý nghĩa lãi suất liên ngân hàng những lúc bị đẩy lên cao sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Huy động, lựa chọn khoản vốn hợp lý và tránh được nhiều rủi ro không đáng có khi thanh khoản. Chúc bạn đưa ra được quyết định thật sáng suốt.