Tìm hiểu ý nghĩa của thanh khoản và sự ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

252

Biết được tính thanh khoản của một thị trường là một nguyên tắc vô cùng căn bản giúp cho các nhà đầu tư có được ưu thế ở trong thị trường đó. Tìm hiểu ý  nghĩa tính thanh khoản. Vì sao tính thanh khoản lại quan trọng? Ở trong một thị trường có tính thanh khoản cao thì có lợi gì cho nhà đầu tư? 

Các nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia thị trường ngoại hối sẽ không khỏi bỡ ngỡ với vô vàn những thuật ngữ và khái niệm kỹ thuật khác nhau. Một trong những điều đầu tiên mà trader cần biết và nắm bắt được chính là tính thanh khoản của thị trường ngoại hối và cả của thị trường tài chính. Điều này là điểm quan trọng mấu chốt giúp trader có thể tồn tại được lâu cũng như có thể chủ động chiếm ưu thế khi giao dịch forex.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là một khái niệm trong tài chính, nó ám chỉ mức độ có thể được mua hoặc bán của một loại tài sản trên thị trường mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố giá của nó trên thị trường. Ở trong tài chính kinh doanh, tính thanh khoản của tài sản được sắp xếp từ cao đến thấp như sau: tiền mặt, khoản đầu tư ngắn hạn, khoản tiền phải thu, khoản ứng trước ngắn hạn, hàng hóa tồn kho.

Hiểu một cách đơn giản thì tính thanh khoản chính là cơ hội chuyển tài sản thành tiền mặt. Chính bởi vậy tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể giao dịch rất nhanh chóng với số lượng tùy ý mà giá trị vẫn được đảm bảo. 

Ý nghĩa của tính thanh khoản trong thị trường ngoại hối

Trong thị trường ngoại hối nói riêng, tính thanh khoản ám chỉ khả năng mua bán của một cặp tiền tệ theo nhu cầu nhất định. Từ đó phân chia thành 2 loại: 

Tính thanh khoản chậm: 

Đây là các cặp tiền có thể được giao dịch với khối lượng lớn nhưng làm biến đổi giá thị trường hay tỷ lệ chuyển đổi của cặp tiền đó quá nhiều. Các cặp tiền này thường là các cặp nhỏ ít được giao dịch.

Tính thanh khoản nhanh:

Ngược lại với tính thanh khoản chậm, các cặp tiền có tính thanh khoản nhanh khi mua bán với số lượng lớn thì giá thị trường hay tỷ lệ chuyển đổi không bị biến đổi nhiều. Các cặp tiền tệ lớn có tính thanh khoản nhanh như:  USD/CHF, GBP/USD, USD/CAD, EUR/USD, EUR/GBP, NZD/USD, AUD/USD, USD/JPY.

Tính thanh khoản quan trọng như thế nào trong thị trường ngoại hối

Cặp tiền tệ nào có tính thanh khoản càng nhanh thì càng có thể mang tới cho các nhà đầu tư nhiều lợi ích. 

Tính thanh khoản nhanh giúp cho giao dịch đảm bảo được tính công bằng. Cặp tiền tệ thanh khoản nhanh sẽ khiến cho thị trường sôi nổi hơn, dễ giao dịch, nhiều người sẵn sàng trao đổi mua bán. Người bán sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh nhưng vẫn hợp lý để có thể đáp ứng được nguồn cung của thị trường. Đồng thời thì người mua cũng sẵn sàng trả giá và mua vào theo như mong muốn của họ. Điều này tạo sự cân bằng và đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia. 

Thị trường có tính thanh khoản cao là dấu hiệu của một thị trường ổn định, ít biến động, khó có thể bị chi phối hay thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức. 

Với một thị trường mua bán đông đúc và tấp nập, thời  gian để chốt lệnh sẽ nhanh hơn.