Khi thị trường tiền tệ biến động – Hãy gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

222

Mục lục

  • Gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng là gì?
  • Lợi ích khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng
  • Làm thế nào để gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng?
  • Một số điều cần lưu ý

Thị trường tiền tệ vốn là một thị trường rủi ro thấp, tính thanh khoản cao. Nhưng khi thị trường có nhiều biến động thì người đầu tư cần tìm giải pháp từ các hình thức khác. Gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng là một trong những hình thức vừa giúp kiếm lời từ tiền nhàn rỗi lại có sự đảm bảo từ các ưu điểm của vàng.

Gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm mà khi tham gia bạn được đảm bảo số tiền gốc bằng vàng miếng tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà Nước sản xuất. Số tiền gửi được quy đổi ra số lượng vàng miếng tiêu chuẩn theo giá mua vào tại thời điểm gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đến hạn, khách hàng được thanh toán số tiền gốc theo số lượng vàng miếng tiêu chuẩn nhân với giá mua tại thời điểm thanh toán.

Có thể bạn chưa biết: Nên đầu tư vào kênh nào: Chứng khoán, Gửi tiết kiệm hay Vàng?

Thế nào là gửi tiết kiệm bằng vàng?

Thế nào là gửi tiết kiệm bằng vàng?

Lợi ích khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

Với sự đảm bảo bằng vàng – một hình thức tiền tệ không quá nhiều yếu tố ảnh hưởng và biến động so với các đồng tiền khác như Đô la Mỹ hay Euro, … – người gửi có sự an toàn nhất định. Hình thức gửi tiết kiệm này đem nhiều lợi ích đem lại cho người gửi. Lợi ích ngay trước mắt là số tiền của nhàn rỗi của bạn được giữ an toàn, vẫn sinh lời chứ không hề “mốc meo” trong két sắt của bạn.

Một lợi ích khác khi gửi tiết kiệm theo hình thức này là chắc chắn bạn được chuyển quyền sở hữu khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi. Sổ tiết kiệm được phép cầm cố vay vốn, hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn. Ngoài ra, sổ tiết kiệm này có thể dùng để xác nhận khả năng tài chính cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập,… ở nước ngoài.

Sổ tiết kiệm đảm bảo bằng vàng đem lại nhiều lợi ích

Sổ tiết kiệm đảm bảo bằng vàng đem lại nhiều lợi ích

Loại hình gửi tiết kiệm này áp dụng với đối tượng cá nhân là người Việt Nam và người nước ngoài (theo điều 2 – Quy định về tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Loại tiền hiện nay các ngân hàng nhận gửi tiết kiệm là VNĐ. Số tiền gửi tối thiểu cũng như phí và lãi suất tùy thuộc vào quy định của của ngân hàng mà bạn có ý định gửi tiết kiệm.

Cách thức trả gốc, lãi thường là trả lãi khi đến hạn. Khi đó:

Tiền lãi = Tiền gốc VNĐ khi gửi * Lãi suất * Kỳ hạn

Tiền gốc khi đến hạn = Số lượng vàng miếng tiêu chuẩn ghi trên sổ * Giá mua vàng miếng tiêu chuẩn tại ngày đến hạn.

Làm thế nào để gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng?

Các thủ tục để gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng được thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

Khi gửi tiền khách hàng xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền các yếu tố quy định trên Giấy gửi tiền (Theo mẫu in sẵn), đăng ký chữ ký mẫu và nộp tiền. Sau khi nộp tiền, người gửi được nhận Sổ tiết kiệm có ghi đầy đủ các yếu tố quy định.

Cần nắm vững các thủ tục khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

Cần nắm vững các thủ tục khi gửi tiết kiệm đảm bảo bằng vàng

Khi rút tiền: Khách hàng xuất trình sổ tiết kiệm, thẻ khách hàng (hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên giấy rút tiền (Theo mẫu in sẵn). Chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng theo chữ ký mẫu đã đăng ký tại Ngân hàng Nhà nước khi gửi tiền. Khách hàng phải trực tiếp làm thủ tục rút tiền tại ngân hàng và chỉ thực hiện rút tiền một lần từ tài khoản.

Một số điều cần lưu ý

Các thủ tục hoàn toàn đơn giản, số tiền của bạn còn rất sinh lời một cách dễ dàng. Nhất là khi giá trị số tiền của bạn gửi tiết kiệm được đảm bảo bằng vàng – giá trị của vàng ổn định, an toàn nhưng cũng đem lại nguồn lợi. Nhưng vì tính ổn định, ít biến động của vàng nên số tiền lãi sẽ ít hơn so với việc gửi tiết kiệm đảm bảo bằng ngoại tệ.

Xem thêm: Những lưu ý giúp gửi tiết kiệm một cách hiệu quả

Lẽ dĩ nhiên, khi đăng kí tham gia gửi tiết kiệm, người gửi cũng cần lưu ý đến kỳ hạn mà mình đăng ký. Kỳ hạn này liên quan tới những quyền lợi nhất định khi bạn rút tiền đúng hạn, trước hạn, sau hạn hay đáo hạn. Ngoài ra, còn phải lưu ý tới giá vàng tại thời điểm bạn gửi tiền cũng như rút tiền. Giá vàng tuy là một giá trị ổn định nhất trên thị trường nhưng bản thân giá vàng cũng có sự lên xuống nhất định. Bởi vậy người sử dụng loại hình tiết kiệm đảm bảo bằng vàng này cần nắm bắt giá vàng kịp thời khi gửi cũng như rút tiền sao cho lợi ích của bản thân được đảm bảo nhất.

Tiện dụng, đơn giản, an toàn lại giúp bạn kiếm lãi sinh lời từ số tiền nhàn rỗi – Hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đảm bảo bằng vàng giúp bạn không còn phải đau đầu quá nhiều về số tiền đang nằm lười trong két sắt nhà bạn. Bạn cũng chẳng còn phải nơm nớp lo sợ cho sự an toàn của số tiền đó hay phân vân, khó chọn lựa khi không biết đầu tư. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đưa ra được một quyết định đơn giản, nhanh gọn.