Lãi suất quá hạn thẻ tín dụng được hiểu như thế nào?

162

Mục lục

 • Thế nào là lãi suất quá hạn thẻ tín dụng?
 • Khi nào bị tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng?
 • Những điều cần lưu ý để tránh bị tính lãi suất quá hạn

Nhiều người cho rằng lãi suất quá hạn thẻ tín dụng là một cái bẫy tín dụng của ngân hàng. Nhưng không phải như vậy, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn kiểm soát tài chính của mình như thế nào.

Hãy cùng tìm hiểu xem khi nào bạn bị tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng nhé!

Thế nào là lãi suất quá hạn thẻ tín dụng?

Lãi suất thẻ tín dụng là khái niệm dùng để chỉ mức lãi suất mà chủ thẻ tín dụng phải chịu khi thanh toán chậm khoản dư nợ thẻ tín dụng của tháng kề trước.

Trong thời gian miễn lãi 45 ngày, nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng vào trước hoặc đúng hạn thanh toán thì sẽ không bị tính lãi suất và phí phạt chậm.

Hoặc bạn có thể thanh toán trước số tiền tối thiểu phải trả (thường là 5%) để không bị phạt trả chậm, nhưng lãi suất vẫn phát sinh như thường lệ.

Tuy nhiên, nếu bạn không thanh toán trong những ngày được miễn lãi thì sẽ bắt đầu bị tính lãi suất. Theo đó, cứ tiếp tục không thanh toán nợ trước hạn thì lãi suất sẽ tăng lên được gọi là lãi suất quá hạn thẻ tín dụng.

lãi suất quá hạn thẻ tín dụng

Lãi suất quá hạn thẻ tín dụng là một vấn đề quan trọng mà các chủ thẻ cần quan tâm

Khi nào bị tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, hoạt động theo phương thức “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bản sao kê giao dịch hàng tháng.

Tuy nhiên, chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày hết hạn, thông tin đã được ghi rõ trên sao kê hàng tháng.

Nếu thanh toán đúng hạn khoản thanh toán tối thiểu sẽ giúp bạn tránh trường hợp bị liệt vào nợ xấu và gia hạn khoản nợ của mình.

Trong trường hợp không thanh toán đúng hạn cho ngân hàng thì sau một khoảng thời gian quy định, dư nợ của bạn sẽ bị tính lãi suất quá hạn cao hơn lãi suất trong kỳ hạn. Mức phí phạt do không trả nợ tín dụng đúng thời hạn thông thường như sau:

 • Lãi suất quá hạn/Phí trả chậm: Lãi suất quá hạn hay phí trả chậm là mức phí bạn phải chịu thêm nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng.

Phí này được các ngân hàng áp dụng tối thiểu là 5%/lần trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình.

 • Lãi suất: Ngân hàng sẽ tiếp tục tính lãi suất (có thể lên đến 30%) trên số tiền bạn chưa trả, hoặc chỉ trả được một phần. Việc tính lãi này sẽ kết thúc khi bạn thanh toán đầy đủ khoản nợ.

Chi tiết về thông tin lãi suất cũng như lãi suất quá hạn, phí phạt chậm thanh toán,…sẽ tuỳ mỗi ngân hàng quy định.

>> Có thể bạn quan tâm:Cách tính lãi suất thẻ tín dụng Vietcombank như thế nào?lãi suất quá hạn thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng sẽ có mức quy định lãi suất quá hạn thẻ tín dụng riêng

Những điều cần lưu ý để tránh bị tính lãi suất quá hạn

Nếu hiểu được bản chất của lãi suất thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm chủ được nó. Sau đây là những điều cần lưu ý:

 • Hiểu rõ cách sử dụng thẻ tín dụng cũng như cách tính lãi của ngân hàng.
 • Có kế hoạch chi tiêu hợp lý để không vượt quá khả năng chi trả.
 • Hạn chế chi tiêu nếu như cảm thấy không thể thanh toán dư nợ được đúng hạn.
 • Trước khi mua một sản phẩm nào đó bằng thẻ tín dụng, hãy cân nhắc thử xem bạn có khả năng thanh toán khoản đó trong tương lai hay không.
 • Cố gắng thanh toán các dư nợ càng sớm càng tốt.
 • Thanh toán trễ hạn sẽ khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ cho việc chi trả lãi suất.
 • Cố gắng thanh toán các dư nợ càng sớm càng tốt. Nếu không thanh toán được đầy đủ thì thanh toán số tiền tối thiểu khoảng 5% tổng giá trị giao dịch.

Vì vậy, bạn cần lưu ý thanh toán đúng thời gian quy định để tránh bị tính lãi suất quá hạn thẻ tín dụng. Hãy lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để tận hưởng tất cả những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.